Lại thêm một công ty đầu độc sông Đồng Nai

Sau nhiều giờ mật phục, đêm 3-8 rạng sáng 4-8, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) – Bộ Công an đã bắt quả tang nhà máy xử lý nước thải của KCN Long Thành (huyện Long Thành – Đồng Nai) xả nước thải có mùi hôi đen đặc, hôi nồng nặc ra rạch Bà Chéo (thông với sông Đồng Nai).


Ngay khi phát hiện ngàn m³ nước bẩn tuôn ào ạt ra từ cửa xả của nhà máy, các trinh sát đã ập vào phòng điều hành hệ thống xử lý của nhà máy này và phát hiện các nhân viên của nhà máy đang vận hành để nước thải ô nhiễm tuôn ra môi trường qua hệ thống cống ngầm.

Chỉ đêm 3-8, đã có hơn  9.000 m³ nước thải chưa được xử lý từ nhà máy này tống thẳng ra rạch nối với sông Đồng Nai.

Chiều 4-8, Đại tá Phan Hữu Vinh, Phó Cục trưởng C49, đã chỉ đạo các trinh sát kiểm tra sơ đồ nhà máy và khui đào một số vị trí chôn cống ngầm để kiểm tra. Đại tá Vinh nhận định thủ đoạn xả thải của nhà máy này rất tinh vi, cống ngầm âm sâu khoảng 2-3 m dưới đất. Các trinh sát đã kiểm tra sơ đồ vận hành nhà máy và khai quật nhiều điểm có đường cống ngầm.

Nhà máy xử lý chất thải này của công ty Sonadezi trực thuộc Tổng công ty Sonadezi – là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh Đồng Nai. Nhà máy có nhiệm vụ gom nước thải của 42 công ty trong KCN Long Thành để xử lý. Ngay sau khi bị bắt quả tang, lãnh đạo công ty Sonadezi đã ký vào biên bản vi phạm hành chính của C49.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *